Đỗ sập giàn giáo và biện pháp khắc phục

Nguyên nhân đổ sập giàn giáo?

  • Chắc hẳn chúng ta chẳng thể nào quên vụ sập giàn giáo ở Vũng Áng khiến 13 người chết hay vụ giàn giáo sập bất ngờ tại số 96 Bạch Đằng trong lúc các công nhân đang đổ bê tông làm 1 người chết, 7 người bị thương,… Chúng ta biết về những tai nạn lao động qua những con số, qua những dòng tin ngắn ngủi, thế nhưng nỗi đau của những người con mất cha, vợ mất chồng thì chẳng ai có thể thấu hiểu. Sau mỗi vụ sập giàn giáo, ngay lập tức, các chủ thầu, nhà thi công đưa ra những nguyên nhân,nhưng cũng chẳng thể làm dịu bớt nỗi đau thân nhân những nạn nhân xấu số.
  • Nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến đổ sập giàn giáo là do các nhà thầu, nhà thi công đầu tư các thiết bị giàn giáo thi công không chất lượng. Các nhà thầu, chủ đầu tư hạn chế những chi phí, đầu tư hệ thống giàn giáo kém chất lượng, bị rỉ sét, cong vênh, sử dụng loại giàn thô sơ hay những loại giàn giáo cây chống cũ kĩ cong vênh.
  • Nguyên nhân thứ 2 đó là do các nhà thầu sử dụng các loại giàn giáo với công nghệ và độ chịu tải lực kém chất lượng như hệ giàn giáo chống như gỗ. Các cây chống cũng tận dụng lại từ những công trình xây dựng khác, tải trọng yếu nên khi được cho vào công trình không đảm bảo được chất lượng.
  • Nguyên nhân thứ 3 do khâu quản lý thu mua sắm về các trang thiết bị giàn giáo không đầu tư xứng đáng. Các nhà thầu thi công không giám sát chặt chẽ, theo dõi từng khâu từng giai đoạn của sử dụng dàn giáo vào cho công trình cho phù hợp.
đổ sập giàn giáo
Hiện trường vụ đổ sập giàn giáo

Đầu tư và mua sắm dàn giáo chất lượng không chỉ là khâu quan trọng để nâng cao thương hiệu công ty ở mọi công trình xây dựng mà còn giúp người lao động yên tâm trong khi làm việc.

Biện pháp chống đổ sập giàn giáo

  • Những vụ cố trên công trường xây dựng liên quan đến giàn giáo liên tiếp xảy ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ an toàn trong lao động nói chung, đặc biệt là công tác an toàn thi công xây dựng, đặc biệt là an toàn lắp dựng giàn giáo.
  • Nhằm chấn chỉnh tình trạng mất an toàn thi công giàn giáo, ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố và hạn chế tai nạn lao động, nhằm đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị 03/ CT-BXD ngày 11/11/2013 về việc tăng cường quản lý chất lượng đảm bảo an toàn hệ thống giàn giáo sử dụng trong thi công xây dựng công trình. Điều này thể hiện vấn đề an toàn thi công trong xây dựng đã được các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.
Biện pháp chống đổ sập giàn giáo
Biện pháp chống đổ sập giàn giáo
  • Theo chỉ thị, Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình và các nhà thầu thi công xây dựng thực hiện tốt công tác thiết kế, tính toán kết cấu giàn giáo theo đúng quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam; lắp đặt và khai thác, sử dụng giàn giáo tuân thủ thiết kế. Chỉ sử dụng những giàn giáo được chế tạo đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật quy định. Thường xuyên kiểm tra an toàn của giàn giáo và huấn luyện cho các cán bộ kỹ thuật và công nhân trực tiếp tham gia lắp dựng, tháo dỡ giàn giáo.
  • Chỉ thị cũng yêu cầu trách nhiệm cụ thể với chủ đầu tư xây dựng công trình và trách nhiệm quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước. Trong đó, Sở Xây dựng và các Sở có quản lý công trình xây dựng chuyên ngành của các địa phương tăng cường công tác kiểm tra và yêu cầu tạm dừng thi công, xử lý nghiêm các chủ đầu tư và các nhà thầu xây dựng vi phạm các qui định làm mất an toàn của giàn giáo; báo cáo về Bộ Xây dựng thông tin nhà thầu vi phạm nghiêm trọng, để xảy ra sự cố do không tuân thủ các qui định về đảm bảo an toàn của giàn giáo trên địa bàn.
  • Các quy định của Nhà nước về an toàn trong lao động đã tương đối đầy đủ, chặt chẽ. Tuy nhiên, khâu kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các nhà thầu cần siết chặt hơn nữa, giúp chỉ thị của các cấp chính quyền thực sự đi vào cuộc sống, giúp người lao động yên tâm, hăng say lao động.
  • Cùng với đó, nhằm giảm thiểu mức tối đa hậu quả do tai nạn lao động, chủ đầu tư, nhà thầu cần quan tâm đúng mức đến vấn đề bảo hộ lao động để công nhân an tâm khi làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *