Giật mình trang bị bảo hộ lao động kém chất lượng

Hiện nay trên thị trường, tình trạng kinh doanh sản phẩm bảo hộ lao động còn tồn tại nhiều bất cập. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 60% số thiết bị bảo hộ lao động chưa an toàn…

An toàn lao động công nghiệp
Hướng dẫn tập huấn an toàn lao động

Muốn sử dụng trang bị bảo hộ nhưng lại lo về chất lượng

 • Theo thống kê của Cục An toàn lao động, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2015, trên cả nước đã xảy ra 3.416 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 3.499 người bị nạn, gần 300 người chết. Nguyên nhân chủ yếu để xảy ra TNLĐ chết người là do người sử dụng lao động chiếm 54,1%, trong đó có việc người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động và sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động (BHLĐ) chưa đạt chuẩn.
 • Nếu thiết bị BHLĐ được xem như công cụ bảo vệ bảo đảm sức khỏe, tính mạng con người thì vấn đề lựa chọn một nhà phân phối chính hãng và chất lượng phải là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, cuộc chạy đua về giá khiến nhiều nhà đầu tư phân phối các sản phẩm không được kiểm định, đa phần mặt hàng kém chất lượng.
 • Không những vậy, nhiều người tiêu dùng chưa có kiến thức để lựa chọn cho mình một thiết bị BHLĐ chất lượng, phù hợp. Đa số đều dựa theo cảm tính hoặc sự giới thiệu mập mờ của nhà phân phối.

Chuyện doanh nghiệp sản xuất trang bị bảo hộ kém chất lượng

 • Ông Nguyễn Anh Thơ – Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết, các sản phẩm BHLĐ trước khi lưu hành trên thị trường phải được chứng nhận đúng quy chuẩn kỹ thuật và các yêu cầu an toàn theo quy định của pháp luật về an toàn lao động. Tuy nhiên, trên thực tế không ít doanh nghiệp sản xuất sản phẩm BHLĐ đã tiết kiệm chi phí bằng cách ăn bớt nguyên vật liệu, làm gian dối nên sản phẩm tuy có giá thành rẻ nhưng lại thiếu an toàn.
 • Được biết, việc kiểm tra các sản phẩm bảo hộ chỉ được tiến hành trên một số mặt hàng, số còn lại nhập khẩu tiểu ngạch thường không được kiểm soát.
 • Bên cạnh đó, những sản phẩm của Việt Nam cũng hầu như rất ít được kiểm tra nhưng vẫn bán tự do, nhiều nhất là những sản phẩm như mũ bảo hộ và dây an toàn.

Thiếu nghiêm trọng bảo hộ lao động trong nông nghiệp

an toàn bảo hộ lao động nông nghiệp
Mối nguy an toàn bảo hộ lao động trong nông nghiệp
 • Như đã nói trên, các mặt hàng về BHLĐ trong nông nghiệp hiện nay rất hiếm, đại lý ít nhập các mặt hàng đó vì không có người mua.
 • Trong khi đó, theo thống kê của Cục An toàn lao động, so với các ngành khác, lao động trong nông nghiệp là một trong số những đối tượng có nguy cơ mắc TNLĐ cao nhất và đang ở mức báo động, chỉ đứng sau ngành xây dựng, hóa chất và khai thác mỏ.
 • Hiện nay, lao động trong nông nghiệp chiếm khoảng 70% lực lượng lao động của cả nước, 94% số hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có hướng dẫn mà dùng theo cảm tính, mua và phun tùy tiện; khoảng 70% những người tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật đã có triệu chứng ngộ độc… cho thấy hơn bao giờ hết, an toàn lao động cho người nông dân đang ở tình trạng báo động.
 • Hiện đa phần người nông dân chưa có ý thức tự giác trong lao động, chủ yếu lao động nhỏ lẻ, không tập trung, tài chính hạn hẹp nên không chú trọng bảo hộ cho mình.
 • Nguyên nhân quan trọng nữa là nhận thức của người dân về vấn đề này còn nhiều hạn chế. Người nông dân không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân như khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, vứt bỏ chai, bao chứa thuốc lung tung ngoài đồng ruộng, lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng vượt mức khuyến cáo, phần lớn má ymóc, thiết bị nông nghiệp đưa vào sử dụng thiếu các bộ phận che chắn an toàn… là tình trạng phổ biến.
 • Để giải quyết vấn đề này, thiết nghĩ cùng với công tác tuyên truyền để tăng cường an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp, cũng cần có chính sách khuyến khích các nhà sản xuất đồ BHLĐ hướng tới thị trường nông thôn để hình thành ý thức tự bảo vệ mình của người nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *